1...

ผมไม่ได้กลับบ้านเกิดนาน กลับบ้านคราวนี้พบว่าตัวเองมีหลานสามคน

หลานคนแรกเป็นหลานสาวที่เกิดจากพี่ชายคนโต อายุสามขวบนิดๆ วัยกำลังซน แก้มกลมๆป่องๆ ผิวขาวใสยัจนเห็นเส้นเลือดฝอยบนหน้าตามสายเลือดตึ่งนั่งเกี้ย โดยปกติแล้วเคยคิดมาเสมอมาว่าตัวเองเป็นคนเกลียดเด็ก เวลาได้ยินเสียงเด็กเดินวิ่งไปมาจ้อกแจ้กจอแจจะรู้สึกหงุดหงิดรำคาญใจอย่างบอกไม่ถูก หนักเข้าถึงขั้นตวาดเอาจนทำให้เด็กร้องไห้งอแงไปก็บ่อย ทำเอาพวกพ่อๆแม่ๆที่เห็นผมตาขวางเวลามีเด็กเข้ามาใกล้ได้รี่เข้ามาอุ้มเด็กๆหนีไปจากไอ้หมาบ้าเกลียดเด็กอย่างผมอยู่เสมอ

เวลาพอถึงทีหลานสาวคนนี้ เธอไม่กลัวแฮะ

ถึงผมทำตาขวางดุแล้วดุอีก แม่หนูน้อยที่ชื่อเล่นแสนจะโหลเป็นกุรุสตามสมัยนิยมว่าน้องแพนเค้ก ก็ยังวนเวียนเข้ามาใกล้อยู่ไม่ถอย ทำเอาเส้นประสาทของผมตึงเครียดปุดๆๆๆๆๆ เกือบจะตวาดออกไปหลายครั้งว่าอย่ามายุ่งได้ไหม แต่เธอไม่กลัว.. แถมเข้ามาลูบขาผม ถามว่า อาเจ็ก(คุณอาผู้ชาย) เจ็บตรงไหนคะ อาเจ็กทำหน้าเหมือนป่ะป๊าแพนเค้กตอนไม่สบายเลย

โหย ไอ้อารมณ์หงุดหงิดงุ่นง่านอยากจะโวยวายมันหายสาบสูญ อันตรธานไปไหนไม่รู้พร้อมกับเสียงเป่าพิ้วๆ โอ๋ๆ ไม่เจ็บนะ ที่น้องแพนเค้กพยายามปลอบผมนั่นแหละ เหลือแต่อารมณ์ขันปนเอ็นดูหลานสาวตัวน้อยตรงหน้า โธ่ จะเป็นแพนเค้กตัวจริงก็ไม่ยอมแลกกับหลานสาวคนนี้หรอกนะ 

หลังจากพาเธอไปเลี้ยงไอศกรีมสเวนเซนส์ น้องแพนเค้กคนนี้ยังมีการสอนอีกว่า อาเจ็กขา อย่าเอาแก้วไอติมไว้ขอบโต๊ะสิคะ เดี๋ยวหล่นลงมาแตกนะ ป่ะป๊าสอนหนูไว้ โอ๊ย อะไรจะแสนรู้หูตั้งหางกระดิกแบบนี้ นี่ถ้าเป็นแมวตัวน้อยๆนะจะเอาแก้มแนบแล้วถูๆๆๆๆ หอมไปหอมมาเลย แต่นี่เป็นหลานสาว แถมหน้าตาผมก็ค่อนไปทางมหาโจร ขืนไปกอดลูบหอมแก้มหลานจะโดนสันติบาลตั้งข้อหาพรากผู้เยาว์ทำอนาจารโดยเจตนาไปเสียก่อน เลยได้แต่ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่แล้วถ่ายรูปเก็บไว้ให้ชื่นใจ

หนำซ้ำตอนไปส่ง เธอยังโบกมือบ๊ายบายผม แล้วบอกอีกว่า ซียูทูมอโร่จุ๊บๆนะคะ อาเจ็ก ด้วย
ไม่อยากส่งกลับให้อาเฮียเลย อยากลักพาตัวเอาไปเลี้ยงไว้เอง...

ก็หลานผมน่ารักนี่!

2...

หลานคนที่สองเป็นหลานชายวัยสามเดือน ลูกของพี่สาวคนโต

ผมอุตส่าห์ดูฤกษ์ยามเปิดตำราตั้งชื่อให้เพราะตั้งมากมาย สุดท้ายแม่ของเค้าก็เลือกเอาชื่อเชยๆซะได้ เซ็ง!

เห็นทีหลานชายคนนี้โตขึ้นมาจะดื้อมิใช่น้อย เวลาออกไปเที่ยวนอกบ้านล่ะเงียบสงบนอนกลิ้งไปกลิ้งมาบนรถเข็นหัวเราะเอิ้กอ้ากชอบใจ แต่พาพากลับบ้านมานอนนิ่งๆล่ะตั้งท่าร้องไห้เสียงดังไว้ล่วงหน้าแล้ว แถมยังชอบอ้อล้ออ้อแอ้กับสาวๆอีกตะหาก เจ้าชู้แต่เล็กเลยไอ้หลานชาย!

หละังจากจับพลัดจับผลูได้นอนเฝ้าหลานชายคนนี้ เพราะคุณพี่สาวเธอได้ทีทิ้งหลานไว้กับน้องออกไปทำฟัน แรกๆก็นอนเงียบดีอยู่หรอก แต่พออากาศร้อนเข้าหน่อยก็เริ่มงอแง ร้องไห้จ้า ทั้งปลอบทั้งอุ้มทั้งเอาขวดนมขวดน้ำยัดปากให้เงียบยังไงก็เอาไม่อยู่ หนักเข้าผมก็ได้ตาลีตาเหลือกวิ่งออกไปหาอากงของเจ้าหลาน(ลุงของผม)ให้ช่วยอุ้ม กล่อมไม่อยู่ต้องอุ้มแขนกว้่างๆพาเดินเที่ยวก่อนค่อยจะยอมหลับ ดูแลเด็กทารกนี่เหนื่อยจริงๆนะ คิดแล้วก็สงสารพ่อแม่เราชะมัด...

แต่อย่าให้เห็นตอนพ่อหนุ่มน้อยอารมณ์ดีเถอะ หัวเราะตาหวานตาใสเหมือนโลกทั้งใบจะย่อลงมาอยู่ในกำมือน้อยๆขนาดเท่านิ้วหัวแม่มือของผมว่างั้นแหละ รอยยิ้มจากปากที่ฟันน้ำนมยังไม่ขึ้นน่ะสวยยิ่งกว่ารอยยิ้มของนายแบบคนไหนซะอีก ตอนนี้อายุถึงเกณฑ์พอบดกล้วยให้กินได้แล้วก็หม่ำกินเข้าไปแล้วก็ยิ้มได้อยู่เรื่อย โธ่เราก็ยิ้มตาม เจ้าหลานน้อยก็ยิ้มตอบ นั่งไปนั่งมาอ้อแอ้ๆคุยกันได้เป็นครึ่งวันไม่รู้ตัว

ก็หลานผมน่ารักนี่นา!

3...

หลานคนที่สามยังไม่รู้แน่ว่าเป็นเพศไหน ตอนนี้ยังอยู่ในท้องได้สี่เดือน แต่ออกมาก็ต้องน่ารักน่าชังแน่ๆล่ะ ก็หลานผมนี่

ดูๆไปแล้วก็อยากมีลูกเหมือนกันนะ แต่ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดคือ
ผมยังหาว่าที่แม่ของลูกไม่ได้เลย! 

....................................................

ณัฐวัฒน์ อยู่เย็นดี

Comment

Comment:

Tweet